Một số yếu tố gây mất an toàn thực phẩm thủy hải sản
10:13' 14/11/2014

    Trong thời gian gần đây tình hình ngộ độc thực phẩm nói chung và ngộ độc thưc phẩm thủy hải sản nói riêng đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước. Theo số liệu thống kê tại Cục an toàn vệ sinh thực phẩm thì mỗi năm có khoảng 8 triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu là do vi sinh vật (chiếm 42,2%), kế đến là các hóa chất (24,9%) và độc tố tự nhiên trong thực phẩm (25,2%). Mặc dù ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật chiếm tỷ lệ cao nhưng ít trường hợp dẫn đến tử vong. Ngộ độc thực phẩm thủy hải sản và thực phẩm chế biến chứa hóa chất độc hại có nguồn gốc khác nhau tuy chiếm tỉ lệ thấp hơn nhưng đây là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.    Nguyên nhân và tác hại của các yếu tố gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm thủy hải sản.

    Do vật rắn, vật cứng: Các vật cứng, rắn nhiễm vào thủy hải sản có thể do trong quá trình khai thác, thu họach ngư cụ bị hư hỏng, dụng cụ thu họach bị vỡ hoặc bị gỉ sét. Trong khâu vận chuyển xếp thủy sản thành nhiều lớp dưới hầm tàu hoặc trên xe làm dập nát và lẫn tạp chất. Mặt khác, với những hành vi gian lận thương mại người kinh doanh cố tình nhét đinh, chì, tăm tre…vào nguyên liệu thủy hải sản. Những vật cứng, rắn khi vào cơ thể con người sẽ gây tổn thương hệ thống tiêu hóa, làm dập nát, hư hỏng sản phẩm; đây là môi trường rất thích hợp cho  vi sinh vật phát triển.

    Do kháng sinh và các hóa chất độc hại khác: Trong quá trình mua bán để bảo quản, hoặc sơ chế nguyên liệu thủy sản không ít người kinh doanh đã sử dụng chất kháng sinh, hóa chất độc hại như: Chloramphenicol, Nitrofurans, Sulfite, hàn the, ure…và nhiều chất phụ gia khác không rõ nguồn gốc uớp vào, mục đích giúp sản phẩm được tươi ngon, hấp dẩn người tiêu dùng. Khi thủy hải sản đã bị tẩm các chất này thì dù rửa hay nấu chín cũng không thể lọai bỏ được. Các nhà khoa học cho rằng: khi dùng thực phẩm có chứa những chất  này trong thời gian dài sẽ bị vàng răng, yếu tủy xương, gây thiếu máu, nhờn thuốc… đến một ngưỡng nào đó nó sẽ phá vỡ cấu trúc, làm sai lệch sự nhân đôi tế bào; đây là điểm khởi đấu của bệnh ung thư. Một số độc chất khác như Histamine có trong cá ngừ, cá thu; Tetrodotoxin có trong cá nóc, bạch tuộc đốm xanh; PSP, DSP, ASP, NSP có trong nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Hóa chất tẩy rửa, khử trùng, dầu máy, kim loại nặng…cũng góp phần làm ô nhiễm nguyên liệu thủy hải sản.

    Do vi sinh vật có trong thủy sản: Một số vi sinh vật có sẵn trong môi trường sống, hoặc xâm nhiễm vào thông qua các dụng cụ chứa đựng, hầm bảo quản, sàn tàu, dùng nước bẩn để rửa nguyên liệu, sử dụng nước đá không an tòan vệ sinh, hay bị nhiễm từ công nhân mang mầm bệnh. Tác hại của các vi sinh vật, ký sinh trùng  cho người là gây tiêu chảy, thương hàn, thổ tả, sốt, dau đầu, kiết lỵ, rối lọan tiêu hóa, viêm túi mật, viêm gan….

    Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy hải sản có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao tuổi thọ con người mà còn quyết định uy tín, nhãn hiệu của thực phẩm nước ta trên thị trường quốc tế. Do đó, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy hải sản là nhiệm vụ của người kinh doanh và cả người tiêu dùng.

             Hải Bình – Chi cục QLCL Nông, lâm sản và Thủy sản