Phát hiện rùa quý tại vùng biển Nghĩa Hưng - Nam Định
15:34' 3/11/2014

Một cá thể rùa lạ vừa được ngư dân phát hiện tại vùng biển Nam Định Sau khi đưa cá thể rùa về, ngư dân đã báo cơ quan chức năng.

Con đồi mồi xanh-một loài rùa biển lạ  và quý hiếm vừa được phát hiện tại vùng biển Nam Định

Tối 24/10 Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản cùng Thanh tra sở NN&PTNT tỉnh Nam Định vừa phối hợp ngư dân xã Nghĩa Thắng (huyện Nghĩa Hưng) thả về biển một cá thể rùa biển quý hiếm, có hình thể lạ mắt.
Trước đó, vào lúc 10h sáng 24/10, trong lúc kéo giã tại vùng biển Nam Định, ngư dân Trần Văn Trường phát hiện một cá thể rùa biển mắc lưới. Sau khi đưa rùa biển về, ngư dân này đã báo cho cơ quan chức năng.
Cán bộ Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản cùng Thanh tra Sở đã kịp thời có mặt phối hợp với ngư dân cứu hộ rùa biển. Qua kiểm tra, đo đạc, cá thể rùa biển được xác định là loài đồi mồi (tên khoa học Lepidochelys olivacea, thuộc họ Vích Cheloniidae), thể trạng khỏe mạnh.

Chú rùa có chiều dài 110cm, thân rộng 95cm, trọng lượng 73kg, mai hình ovan, 13 tấm vảy to màu xanh đen, viền ngoài có 24 vảy nhỏ bố trí cân xứng.
Theo các tài liệu đây là loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN (cấm khai thác, đánh bắt dưới mọi hình thức).
Ngư dân Trần văn Trường đã tự nguyện giao nộp rùa biển cho cơ quan chức năng để thả về môi trường tự nhiên, thuộc khu vực biển Nam Định.

Trần Quốc Thế - Thanh tra Sở