Trao đổi kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng với các hộ nuôi tôm xã Bạch Long và Giao Phong huyện Giao Thủy
10:49' 18/8/2014

Năm 2014 các yếu tố thời tiết không thuận cho nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng; Tại vùng nuôi xã Bạch Long, xã Giao Phong huyện Giao Thủy, đa số các hộ nuôi chỉ thả giống sau 1,5 đến 2 tháng là tôm không lớn, bị chết không rõ nguyên nhân (trọng lượng trung bình tôm chỉ đạt từ 7 đến 10 gram/con); Tỷ lệ hộ thành công rất ít.Để giúp các hộ nuôi giải quyết tình trạng trên, ngày 11/8/2014 Trung tâm giống Hải sản Nam Định đã liên hệ với các chuyên gia kỹ thuật của Công ty TNHH Tomboy về kiểm tra đánh giá hiện trạng vùng nuôi của 2 xã và tư vấn kỹ thuật, giải đáp một số thắc mắc trong quá trình nuôi tại Hội trường Trung tâm giống Hải sản.
Đến dự buổi thảo luận, trao đổi có ông Trần Quang Đại – Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Tomboy, ông Đỗ Văn Tiến – Giám đốc Trung tâm giống Hải sản, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm và 27 hộ nuôi trong vùng tham gia.

Ông Trần Quang Đại trao đổi kinh nghiệm với các hộ nuôi xã Bạch Long, xã Giao Phong

Theo đánh giá sơ bộ của các chuyên gia thì có 2 nguyên nhân chính:
- Thứ nhất: Các hộ nuôi chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật, đặc biệt là giai đoạn cải tạo ao và nguồn nước cấp chưa qua ao lắng.
- Thứ hai: Theo tình trạng chung như các tỉnh ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long là tôm bị mắc hội chứng hoại tử cấp tính làm rối loạn chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ gan tụy của tôm, bệnh này rất khó điều trị, chủ yếu hạn chế bằng cách quản lý nghiêm ngặt môi trường nước trong quá trình nuôi.
Chuyên gia đã giải đáp thắc mắc các tình huống cụ thể cho từng hộ nuôi và các biện pháp phòng bệnh từng giai đoạn.
Kết quả: Qua buổi trao đổi học tập kinh nghiệm các hộ nuôi đều nhất trí với đánh giá sơ bộ của chuyên gia, phần nào hiểu rõ hơn về nguyên nhân, một phần do chủ quan (tuân thủ các quy trình kỹ thuật, cần khắc phục ngay), một phần do khách quan (các yếu tố thời tiết, dịch bệnh).

                                                Trung tâm giống thủy hải sản Nam Định