Cách xử lý ao nuôi xấu
14:11' 12/8/2014

Trong quá trình nuôi hoặc chuẩn bị ao nuôi cá nước ngọt thường gặp một số hiện tượng như nước ao đục, ô nhiễm, thả cá vào bị chết hoặc nước ao có màu sẫm, cá chậm lớn…dẫn đến tỷ lệ sống, năng suất nuôi và hiệu quả kinh tế thấp. Bài viết sau đây nêu một số kinh nghiệm và biện pháp kỹ thuật để sử lý môi trường. Người nuôi có thể tham khảo và áp dụng.- Ao nuôi có hiện tượng nước bị đục, váng quanh năm. Với loại ao này có thể do độ pH thấp (ao bị chua, phèn), tảo không phát triển được, do vậy cần dùng vôi để xử lý với liều lượng 10 – 15kg/100m2.
- Biện pháp: Rửa đáy ao (rửa chua) từ 2-3 lần, mỗi lần rửa chua cần bón vôi nung (CaO) với liều lượng 3.000 – 5.000 kg/ha hoặc 1.000 – 1.500 kg/mẫu.


            Hình ảnh: Cải tạo ao vét bùn đáy trước khi thả cá nuôi

- Cách xử lý: Tát cạn đáy ao, giữ lại từ 5-10 cm, tiếp tục bón vôi và ngâm ao từ 7-10 ngày, tháo nước sau đó lặp lại 3 lần như trên. Sau khi thau rửa ao, cấp nước vào ao đủ mức yêu cầu (gây màu nước nếu cần thiết), kiểm tra độ pH, nếu độ pH đạt từ 7-7,5 là có thể thả cá được.
- Với những ao nuôi bị ô nhiễm, cá bị nhiễm độc, thiếu oxy, nổi đầu chết thì phải dùng máy quạt nước, hóa chất làm tăng oxy để làm tăng lượng oxy hòa tan và đẩy các khí độc ra khỏi ao. Tiến hành khử trùng nước ao bằng hóa chất khử trùng (ví dụ như dùng Vicatovới liều lượng 0,5-0,8g/m3 nước).
- Sau khi khử trùng nước, dùng các chế phẩm sinh học như Bio DW, EMC… theo hướng dẫn của nhà sản xuất để phân hủy các chất dư thừa, giảm chất độc đồng thời khôi phục hệ vi sinh có lợi trong nước. Dùng men tiêu hóa, Vitamin và khoáng chất tăng cường sức khỏe cho cá nuôi.
- Trường hợp ao nuôi có màu đục (phù sa), ao nuôi xuất hiện bọt, cá chậm lớn. Nguyên nhân có thể là do chất đất, hoặc một số loài cá bị đói như cá Chép đã cày đáy, ao mới đắp, mới mưa hoặc cũng thể do nuôi kết hợp cùng vịt. Trường hợp này cần hòa nước vôi trong té khắp ao nhằm kết tủa bùn ao, sau đó tìm nguyên nhân để giải quyết triệt để.
- Với những ao nuôi có hiện tượng bị rêu xanh trên mặt nước (mặc dù nước sâu), Nguyên nhân có thể do là ao bị phì dưỡng (dư thừa thức ăn dinh dưỡng khiến cho rêu phát triển). Hoặc ao nuôi có thể bị thiếu ánh sáng do bóng cây che phủ. Trường hợp này cần giảm và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, thay nước nếu có thể. Sử dụng một số loại thuốc diệt tảo để hạn chế sự phát triển của rêu, tảo.
    Hiện nay thuốc và chế phẩm sinh học trên thị trường rất nhiều chủng loại và chất lượng khác nhau. Vì vậy bà con cần tham khảo các nhà chuyên môn trước khi mua để sử dụng; mua ở nơi tin cậy về nguồn gốc chất lượng và phải chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì./.

                Nguyễn Huệ - Trung tâm giống thủy đặc sản Nam Định