Sở Nông nghiệp & PTNT Nam Định tổ chức Hội nghị bàn giải pháp quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng 6 tháng cuối năm 2013
13:57' 18/7/2013
Đ/c Lê Xuân Thủy phát biểu tại Hội nghị

    Sáng ngày 12 tháng 7 năm 2013, Sở Nông nghiệp & PTNT Nam Định mở Hội nghị “Báo cáo kết quả nuôi tôm thẻ chân trắng 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp quản lý, nuôi tôm thẻ chân trắng 6 tháng cuối năm 2013”, đồng chí Lê Xuân Thủy – Giám đốc sở chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị còn các đồng chí lãnh đạo Công ty Điện lực Nam Định, Sở Khoa học – Công nghệ, và các đơn vị HCSN có liên quan đến NTTS cùng các lãnh đạo huyện, trưởng phó phòng Nông nghiệp các huyện ven biển: Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Xuân Trường.    Trong 6 tháng đầu năm, phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng tiếp tục phát triển mạnh ở các huyện ven biển, đã hình thành nhiều vùng nuôi tôm thẻ chân trắng tập trung tại Giao Thủy, Nghĩa Hưng, Hải Hậu; hình thức nuôi chủ yếu là thâm canh và bán thâm canh. Nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, làm giàu cho nhiều hộ nuôi. Hệ thống cung ứng giống, thức ăn, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học được hình thành và hoạt động sôi động tại các vùng nuôi. Sở đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn kỹ thuật, mở nhiều lớp tập huấn cho các hộ nuôi. Qua các lớp tập huấn, trình độ kỹ thuật của người dân được nâng cao.

    Tuy vậy, trong 6 tháng đầu năm, do điều kiện thời tiết môi trường không thuận lợi: lượng mưa ít làm độ mặn tăng cao, môi trường, nguồn nước nuôi không đảm bảo, thời tiết không phù hợp với giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng; trình độ kỹ thuật của ngư dân tuy đã được nâng cao nhưng nhiều khi không theo kịp với yêu cầu kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng, phải phụ thuộc vào sự hướng dẫn của các đại lý cung ứng thức ăn, thuốc thú y thủy sản; tình hình dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng diễn biến phức tạp và nặng hơn năm 2012. Chính do sự phát triển một cách ồ ạt, tự phát, không theo quy hoạch của người dân nên một số cơ sở nuôi không đáp ứng được các điều kiện về quy hoạch, cở sở hạ tầng theo yêu cầu của Thông tư 45/2010/TT-BNNPTNT, nhất là ở những vùng chuyển đổi từ làm muối sang nuôi tôm thẻ chân trắng;. Đã có 77ha tôm nuôi phải thu hoạch sớm (55 – 60 ngày tuổi), nâng tổng diện tích tôm chân trắng nuôi bị chết và thu hoạch sớm lên tới 133 ha. Kết thúc vụ 1, toàn tỉnh thu hoạch được 350ha, sản lượng đạt 943 tấn, năng suất bình quân đạt 3 – 4 tấn/ha.

    Hội nghị đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Sở, để chuẩn bị tốt cho nuôi tôm vụ 2, các đại biểu cũng đã bàn, thảo luận và nhất trí với các nhiệm vụ và giải pháp trong 6 tháng cuối năm như sau:

    - Tăng cường công tác quản lý việc phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng. Chỉ triển khai nuôi tôm thẻ chân trắng vụ 2 ở những vùng nuôi đáp ứng được các điều kiện đã quy định trong thông tư 45/2010/TT-BNNPTNT của Bộ NN & PTNT.

    - Làm tốt công tác cải tạo ao đầm trước khi thả giống. Những ao nuôi đã bị dịch bệnh trong vụ 1 thì không được cho nuôi tôm vụ 2.

    - Quản lý chặt việc cung ứng giống tôm thẻ chân trắng.

    - Thực hiện nghiêm túc và triệt để các bước, các khâu trong quy trình nuôi, trong đó đặc biệt chú trọng khâu quản lý sức khỏe nuôi tôm. Làm tốt công tác cảnh báo sớm môi trường và dịch bệnh.

    - Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình ứng dụng VietGaqP trong nuôi tôm thẻ chân trắng. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật và các quy định của Nhà nước trong nuôi tôm. Phát hành tờ rơi, sổ tay hướng dẫn nuôi tôm theo VietGap.

    - Tranh thủ sự giúp đỡ Trung tâm chẩn đoán thú y TƯ, Trung tâm quan trắc và cảnh báo môi trường – Viện NCNTTS I trong phân tích và cảnh báo sớm dịch bệnh trong nuôi tôm thẻ chân trắng.

    Với kết quả đạt được của vụ 1, trên cơ sở phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Giám đốc Sở đề nghị các đơn vị liên quan phải thực hiện tốt một số việc cụ thể như sau:

    - Tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh để tập trung khống chế và chăm sóc đối tượng nuôi và hạn chế dịch bệnh;

    - Đối với UBND các huyện ven biển: cần phải rà soát, bổ sung chi tiết và tăng cường quản lý quy hoạch đối với vùng NTTS;

    - Tổ chức tốt công tác truyền thông, thông tin như tập huấn, hội thảo đầu bờ, phát tờ rơi. Tiếp tục làm tốt công tác tập huấn kỹ thuật cho ngư dân.

    Kết thúc hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở biểu dương sự cố gắng, khắc phục khó khăn của các đơn vị trong nuôi tôm vụ 1 vừa qua. Đồng thời cũng gửi lời cảm ơn và đề nghị Công ty Điện lực Nam Định, Sở KH – CN tiếp tục quan tâm hơn nữa đến ngành Nông nghiệp nói chung và lĩnh vực thủy sản nói riêng./.

                                                               Trần Công Khôi – Phòng NTTS