Khai giảng lớp dạy nghề nuôi cá nước ngọt, ba ba, ếch
7:49' 29/5/2013
Đồng chí Nguyễn Viết Huệ - Giám đốc Trung tâm giống thủy đặc sản khai giảng lớp học
    Thực hiện chương trình dạy nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn của tỉnh Nam Định. Năm 2013 Trung tâm giống thủy đặc sản Nam Định được Sở Nông nghiệp và PTNT lựa chọn là cơ sở dạy nghề mở 03 lớp nuôi cá nước ngọt, ba ba, ếch tại các huyện Hải Hậu, Xuân Trường và Nam Trực.

    Ngày 24 tháng 5 năm 2013 được sự nhất trí của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm giống thủy đặc sản phối hợp với UBND xã Hải Phương huyện Hải Hậu tổ chức Lễ khai giảng lớp Dạy nghề nuôi cá nước ngọt, ba ba, ếch cho 35 học viên trong địa bàn xã. Tham dự lễ khai giảng có đại diện của một số ban ngành trong huyện, Đảng ủy, UBND xã, Hội nông dân và các ban ngành trong xã.
    Chương trình lớp học sẽ trang bị cho lao động nông thôn những kiến thức mang tính cơ bản chọn lọc để có thể hiểu được cơ sở khoa học của các giải pháp kỹ thuật, sự cần thiết phải tuân thủ các biện pháp kỹ thuật trong quá trình nuôi. Đồng thời học viên được tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật mới; xử lý các phát sinh trong quá trình nuôi,… nhằm nâng cao năng suất, góp phần tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích giúp cho lao động nông thôn có được một nghề làm ăn và phát triển nghề có hiệu quả, bền vững.
Nội dung học lý thuyết bao gồm:
    - Quản lý chất lượng nước trong ao nuôi
    - Kỹ thuật ương cá giống và nuôi thương phẩm trong ao
    - Kỹ thuật nuôi cá ruộng
    - Kỹ thuật nuôi cá trong mô hình VAC
    - Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản
    - Quy trình phòng và trị bệnh tổng hợp
    - Một số bệnh thường gặp và phương pháp phòng trị bệnh
    Với thời gian đào tạo 03 tháng học viên vừa học lý thuyết kết hợp với học tập thực tiễn tại hiện trường trong đó tập trung chủ yếu 70% thời lượng học là thực hành minh họa, thảo luận, trao đổi trực tiếp hai chiều để học viên được giải đáp được những vướng mắc, giúp cho học viên dễ nhớ và nhớ lâu bài học. 
    Kết thúc khóa học các học viên được cấp chứng chỉ dạy nghề và có thể làm việc ở các doanh nghiệp, trang trại hoặc tự phát triển các mô hình sản xuất nuôi cá nước ngọt, đặc sản ở các quy mô khác nhau đạt hiệu quả kinh tế.
    Đại diện Đảng ủy, UBND xã Hải Phương và học viên rất phấn khởi và mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của Sở Nông nghiệp & PTNT và Trung tâm giống thủy đặc sản mở các lớp dạy nghề, tập huấn để bà con nhân dân trong xã được tiếp thu nhiều tiến bộ KHKT để phát triển kinh tế góp phần xây dựng nông thôn mới của xã.

 

                                             Nguyễn Viết Huệ - Trung tâm giống thủy đặc sản