Một số giải pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ
8:12' 1/3/2013


    Ngày 21 tháng 01 năm 2013, Tổng cục Thuỷ sản đã ban hành Công văn số 195/TCTS-NTTS về việc triển khai một số giải pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ. Năm 2012, cả nước có 100.776 ha tôm nuôi nước lợ bị dịch bệnh, tôm bị chết rất sớm ngay ở giai đoạn 7 - 60 ngày sau thả nuôi. Tôm nuôi chết sớm ngoài do một số bệnh đã biết nguyên nhân như đốm trắng, đầu vàng…, khoảng 46.100 ha (chiếm 45,7% diện tích tôm nuôi bị bệnh) bị hội chứng gan tụy cấp.  Hội chứng hoại tử gan tụy xảy ra ở cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng nuôi thâm canh, bán thâm canh. Biểu hiện dễ nhận thấy là tôm ngừng ăn, bơi chậm, vỏ mỏng, màu tôm nhợt nhạt; gan tụy có biểu hiện sưng, nhũn, teo và chết hàng loạt; thời gian dịch bệnh xảy ra quanh năm, nhưng trầm trọng nhất từ tháng 4 đến tháng 7.

    Để hạn chế dịch bệnh, triển khai vụ nuôi tôm năm 2013 đạt hiệu quả cao; lưu ý các cơ sở sản xuất kinh doanh giống, các hộ nuôi tôm trong tỉnh các biện pháp chỉ đạo của tổng cục thuỷ sản như sau:

    - Kiểm tra kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống: không lưu thông,  không thả nuôi tôm giống bị nhiễm các loại virus và vi khuẩn gây bệnh thường gặp và các loài vi khuẩn thuộc giống Vibrio như V. parahaemolyticus, V.harveyi, V.vulnificus…

    - Các trại sản xuất tôm giống cần rà soát, hoàn thiện quy trình, điều kiện sản xuất để đảm bảo tôm giống sản xuất là tôm giống sạch bệnh không nhiễm các virus, vi khuẩn là tác nhân gây bệnh.

    - Không sử dụng các loại chế phẩm sinh học không đảm bảo bảo chất lượng (lượng vi sinh hữu ích thấp hơn đã công bố, thậm chí chứa các vi khuẩn có hại).

    - Các cơ sở nuôi cần có ao lắng, ao xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt giáp xác; luôn đảm bảo các điều kiện môi trường thích hợp cho tôm sinh trưởng như duy trì nồng độ oxy hòa tan cao, độ mặn hợp lý và nhiệt độ nước ổn định.

    - Không thả nuôi ở mật độ quá dày. Trong quá trình nuôi chỉ sử dụng chế phẩm sinh học và thức ăn thích hợp, đảm bảo chất lượng, không để dư thừa thức ăn trong ao nuôi tôm.

    - Đối với các ao bị dịch bệnh phải tẩy trùng triệt để, khoanh vùng, cách ly. Không được xả nước thải, tôm chết bừa bãi ra ngoài môi trường xung quanh./.

                                 Thu Hoài  - Phòng Nuôi trồng thuỷ sản.