Quy định về việc cấm sử dụng chất tạo ngọt cyclamata trong chế biến, sản xuất nước mắm
14:41' 13/8/2013

    Căn cứ công văn số 1058/QLCL – KN ngày 28/06/2013 của Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản & thủy sản về việc sử dụng chất tạo ngọt Cyclamata và theo phụ lục 2 Thông tư 27/2012/TT – BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y Tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm, sản phẩm nước mắm không nằm trong các nhóm thực phẩm có quy định mức giới hạn tối đa của Cyclamata, do đó Cyclamata là phụ gia bị cấm trong sản xuất, chế biến nước mắm.    Cyclamata là chất tạo ngọt màu trắng, không mùi, dạng bột tinh thể, tan nhiều trong nước, có thể tạo vị ngọt gấp 30 lần đường sucrose (đường mía). Cyclamata bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm và khuyến cáo cyclamate có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư và tiểu đường. Chất cyclamate khi vào cơ thể sẽ được vi khuẩn trong ruột chuyển thành mono hay dicyclohexylamine, là chất có thể gây ung thư gan, thận, phổi… dị dạng bào thai trên nghiên cứu thực nghiệm ở động vật. 
    Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản & thủy sản đã có công văn số 108/QLCL ngày 12/8/2013 gửi đến các phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, Phòng kinh tế thành phố đề nghị phối hợp triển khai một số nội dung như tuyên truyền, phổ biến tới UBND các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình sản xuất, chế biến nước mắm thực hiện nghiêm túc nội dung công văn 1058/QLCL – KN ngày 28/06/2013 của Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản & thủy sản về việc sử dụng chất tạo ngọt Cyclamata và theo phụ lục 2 Thông tư 27/2012/TT – BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y Tế.

Sản xuất nước mắm sạch ở Giao Châu – Giao Thủy


    Hiện nay, Nam Định có gần 90 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất chế biến nước mắm. Việc tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở này là rất cần thiết, nhằm từng bước chấn chỉnh tình trạng vi phạm, sử dụng Cyclamata để pha chế nước mắm đối với những mặt hàng này, qua đó để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, đồng thời tác động tích cực đến nhận thức của các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định tại Nghị định số 91/2012/NĐ – CP ngày 8/11/2012 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về ATVSTP.

         Hải Bình - Chi cục QLCL Nông lâm và thủy sản