Hội nghị triển khai tổ chức Đại hội thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) nhiệm kỳ 2014 – 2019 và chuyển đổi HTXNN theo luật HTX 2012
13:33' 8/8/2014

Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai tổ chức đại hội thành viên Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) nhiệm kỳ 2014 – 2019 và chuyển đổi HTXNN theo Luật HTX 2012. Đồng chí Đỗ Hải Điền - Phó giám đốc Sở chủ trì hội nghị; Dự hội nghị còn có các đồng chí Liên minh HTX tỉnh; chi Cục Phát triển nông thôn; đại diện phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố.

Hội nghị đã phổ biến và quán triệt nội dung chỉ thị của UBND tỉnh về tổ chức đại hội thành viên HTXNN nhiệm kỳ 2014-2019 gắn với chuyển đổi HTX theo Luật HTX 2012; Báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của các HTXNN, diêm nghiệp hiện nay và những nội dung cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới. Để giúp các huyện, thành phố triển khai đối với các HTX, hội nghị đã được nghe 2 hướng dẫn của Sở nông nghiệp và PTNT về tổ chức Đại hội thành viên HTXNN nhiệm kỳ 2014-2019 gắn với chuyển đổi HTX theo Luật HTX năm 2012 và một số nội dung về trình tự và thủ tục thành lập HTX mới theo Luật HTX năm 2012.
Các đại biểu dự hội nghị đều nhất trí với các nội dung cơ bản của các hướng dẫn. Bên cạnh đó, một số đại biểu ở các huyện cũng nêu ra một số khó khăn khi thực hiện chuyển đổi HTX theo Luật như sau: trình độ cán bộ HTX hạn chế; nguồn kinh phí trả công cho bộ máy quản lý HTX thấp do quy mô hoạt động dịch vụ thấp; Tình hình tài chính của HTX còn khó khăn; Việc tổ chức góp vốn của các thành viên khó thực hiện…. Để thống nhất triển khai, đảm bảo đúng tiến độ tổ chức đại hội thành viên HTX nhiệm kỳ gắn với chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 hoàn thành trước và trong quý I năm 2015 ở tất cả các HTX có hiệu quả, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT đề xuất Chi cục phát triển nông thôn phân công cán bộ phối hợp với các huyện, thành phố hướng dẫn triển khai đối với các HTX trên địa bàn huyện, thành phố.
Kết thúc hội nghị, đồng chí Phó giám đốc khẳng định vai trò quan trọng trong việc tổ chức đại hội thành viên HTXNN nhiệm kỳ 2014 – 2019 gắn với việc triển khai Luật HTX 2012 ở Tỉnh. Đồng chí đề nghị lãnh đạo phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, thành phố tham mưu cho UBND huyện, thành phố thành lập Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể, xây dựng kế hoạch triển khai và tổ chức chỉ đạo điểm tổ chức đại hội thành viên HTX gắn với chuyển đổi toàn diện các nội dung theo Luật HTX 2012, thực hiện đúng theo nội dung và lộ trình hướng dẫn của Sở Nông nghiệp & PTNT.

Phòng Chính sách và KTHT – Chi Cục PTNT Nam Định.