Gặp gỡ tài năng trẻ Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2012
14:6' 15/11/2012

    Vào các ngày từ 7 - 10 tháng 11 năm 2012, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra “Chương trình gặp gỡ tài năng trẻ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc năm 2012” do Trung ương Đoàn thanh niên và Bộ Khoa học & Công nghệ tổ chức. Vinh dự cho Đoàn thanh niên Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định có đồng chí Vũ Thị Bích Ân - PGĐ Trung tâm giống Thuỷ đặc sản - UV BTV Đoàn Sở được Tỉnh đoàn Nam Định bầu chọn là đại biểu tài năng trẻ của Tỉnh tham dự chương trình.

Đ/c Trần Quang Quý - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và Đ/c Nguyễn Thị Hà – Bí thư Trung ương Đoàn trao chứng nhận cho các tài năng trẻ


    Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa đến chúc mừng; Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều đồng chí đại diện cho các bộ, ngành và Đoàn thanh niên đã đến dự, chúc mừng các tài năng trẻ được tuyên dương. Trong số 141 tài năng trẻ cả nước (người lớn tuổi nhất 35, người trẻ tuổi nhất mới 11 tuổi) được tuyên dương lần này là các nhà khoa học trẻ có thành tích đặc biệt xuất sắc, có các công trình nghiên cứu với giá trị khoa học cao; có giải pháp sáng tạo được ứng dụng vào thực tiễn đời sống trên các lĩnh vực khoa học đang là ưu tiên của quốc gia như: Công nghệ thông tin, sinh học, môi trường, y dược, chế biến nông sản, thực phẩm, vật liệu mới, khoa học cơ bản, các lĩnh vực quan trọng của địa phương, ngành được bình chọn từ các tỉnh, thành trong cả nước. Trong số đó có 20 tài năng trẻ là học sinh, sinh viên; 45% tài năng trẻ có trình độ trên Đại học. Đặc biệt 10 tài năng tiêu biểu được trao giải quả cầu vàng năm 2012.

    Tại lễ tuyên dương Trung ương Đoàn đã ra mắt Hội đồng kết nối Tài năng trẻ Việt Nam gồm 35 thành viên do đồng chí Nguyễn Thị Hà - Bí thư Trung ương Đoàn làm Chủ tịch. Việc thành lập Hội đồng này đồng thời là một thông điệp mạnh mẽ của Trung ương Đoàn về chủ trương tập hợp, kết nối tài năng trẻ Việt Nam trong phạm vi toàn quốc và toàn cầu trong giai đoạn tới, nhằm mục tiêu xây dựng, phát triển đội ngũ nhân tài cho đất nước. Thông qua các mô hình tập hợp và nhiều hình thức hoạt động theo lĩnh vực chuyên ngành, địa bàn, Hội đồng sẽ hỗ trợ và phát huy có hiệu quả các tài năng trẻ phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

    Nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của chương trình gặp gỡ các tài năng trẻ KH&CN lần này, đoàn đã vào lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh báo công dâng Bác; Tham dự hội nghị tập huấn toàn quốc với một số nội dung như: Định hướng phát triển KHCN Việt Nam và một số điểm cần lưu ý về phát triển nguồn nhân lực KHCN theo nghị quyết mối của hội nghị TW lần thứ VI; Cổng tri thức KHCN Thanh niên, hệ thống cơ sở dữ liệu tài năng trẻ Việt Nam và công tác kết nối tài năng trẻ Việt Nam; Kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm; Công tác chăm lo, bồi dưỡng và phát triển nhân tài trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập quốc tế. Đại biểu chia nhóm thảo luận tại 3 trung tâm: Trung tâm 1: Tài năng trẻ chung sức phổ biến thông tin và đưa KHCN vào cuộc sống; Trung tâm 2: Vai trò của Tài năng trẻ trong phát triển nền KHCN Việt Nam; Trung tâm 3: Tập hợp, kết nối tài năng trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước. Thăm Bộ khoa học công nghệ, Giao lưu tài năng trẻ KHCN với tuổi trẻ Thủ đô…

    Chương trình gặp gỡ các tài năng trẻ KH&CN có mục đích cổ vũ các tài năng trẻ Việt Nam dấn thân trong nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng KHCN vào cuộc sống, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực cho đất nước; thúc đẩy phong trào thi đua, học tập, nghiên cứu, áp dụng các thành tựu KHKT tiên tiến vào sản xuất và đời sống; thu hút sự quan tâm của xã hội đến công tác đào tạo, phát huy và sử dụng các tài năng trẻ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và công nghệ.
  
Vũ Thị Bích Ân – Trung tâm giống Thuỷ đặc sản