Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định phối hợp Công ty CP Sơn Lâm tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa Sơn Lâm 1
14:42' 13/10/2014

Ngày 03 tháng 10 năm 2014  Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định phối hợp Công ty CP Sơn Lâm tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa Sơn Lâm 1 tại HTXNN Đại Thắng xã Nghĩa Thịnh huyện Nghĩa Hưng.       Mô hình trình diễn giống lúa Sơn Lâm 1 tại HTX Đại Thắng xã Nghĩa Thịnh

Về dự và chỉ đạo hội nghị có ông Đỗ Hải Điền - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định, ông Trần Đức Lâm - Giám đốc công ty CP Sơn Lâm, ông Trần Đức Vượng - Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng. Tham dự hội nghị còn có gần 100 đại biểu đại diện các phòng ban của Sở Nông nghiệp &PTNT, Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông, một số HTX nông nghiệp thuộc huyện Nam Trực, Trực Ninh, Nghĩa Hưng, Ý Yên và nông dân tiêu biểu của xã Nghĩa Thịnh.
Giống lúa thuần Sơn Lâm 1 do GS.TSKH Trần Duy Quý và kỹ sư Bùi Huy Thủy chọn tạo được Bộ Nông nghiệp &PTNT cho phép sản xuất thử từ tháng 12/2013 tại các tỉnh phía Bắc và đã chuyển giao Công ty CP Sơn Lâm cung ứng và phát triển ra sản xuất đại trà.
Tại hội nghị đầu bờ các đại biểu được tham quan mô hình giống lúa thuần Sơn Lâm 1, được trao đổi trực tiếp với bà con nông dân tham gia làm mô hình, với cán bộ chỉ đạo kỹ thuật tại cơ sở và đại diện công ty CP Sơn Lâm.

        Hội thảo giống lúa Sơn Lâm 1 tại UBND xã  Nghĩa Thịnh, Nghĩa Hưng

Khi quan sát trên đồng ruộng các đại biểu dự hội nghị đều nhận thấy: đây là một giống có thời gian sinh trưởng tương đương đối chứng BT7. Khả năng đẻ nhánh khá, dạng hình gọn, cứng cây, lá đòng đứng, cứng, dày màu xanh vàng bền đến cuối vụ, chịu thâm canh hơn hẳn giống đối chứng BT7 KBL. Bông to, nhiều hạt màu vàng sáng, hạt thon dài, tỷ lệ lép thấp. Khả năng chống chịu sâu bệnh của giống Sơn Lâm 1 cũng tốt hơn đối chứng đặc biệt là bệnh bạc lá và rầy cuối vụ.  Tại buổi hội thảo các đại biểu cũng đã được ăn thử cơm của giống Sơn Lâm 1 và đều có nhận xét chung là cơm dẻo vị đậm có độ dai, đáp ứng được khẩu vị người tiêu dùng.
Ông Ngô Minh Đức chủ nhiệm HTX NN Bắc Cường xã Yên Cường huyện Ý Yên cho biết: HTX Bắc Cường đã cấy cả 2 vụ xuân, mùa  năm 2014. Kết quả vụ xuân Sơn lâm 1 đạt 210 kg/sào, BT 7 đạt 190 kg/sào; vụ mùa Sơn lâm đạt 200 kg/sào còn BT7 đạt 170 kg/sào. Như vậy năng suất Sơn lâm đều tăng hơn BT7 từ 10 – 17% và không bị nhiễm đạo ôn, rầy cuối vụ và  khô vằn đều nhẹ hơn BT7. Vụ xuân Công ty CP Sơn Lâm đã bao tiêu sản phẩm với giá 8000 đồng/kg tương đương BT7 và có kế hoạch thu mua tiếp trong vụ mùa.
Chủ nhiệm HTX Đại Thắng xã Nghĩa Thịnh - ông Nguyễn Xuân Điến chia sẻ với hội nghị: tại Nghĩa Thịnh vụ xuân giống Sơn Lâm 1 áp dụng phương thức gieo sạ. Điều kiện vụ xuân 2014 rét đậm rét hại kéo dài rất nhiều diện tích BT 7 phải gieo lại nhưng Sơn Lâm 1 chịu rét khá hơn nên không có diện tích nào phải xóa đi gieo lại. Theo dõi cả 2 vụ ông thấy Sơn Lâm 1 không bị nhiễm đạo ôn, bạc lá. So sánh với BT7 thì Sơn Lâm 1 trong vụ mùa 2014 đỡ hẳn một đợt trừ sâu cuốn lá lứa 7 và rầy cuối vụ. Tại đầu bờ các đại biểu đều đánh giá năng suất của Sơn Lâm 1 chắc chắn cao hơn đối chứng BT7 từ 25 – 30 kg/sào.
Ông Đỗ Hải Điền – Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nam Định kết luận tại hội nghị: BT 7 là một giống chất lượng cao nhưng năng suất không ổn định phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết nhất là trong vụ mùa với bệnh bạc lá. Nam Định đang cần có những giống hướng tới thay thế dần BT 7 trong vụ mùa và đáp ứng được nhu cầu sản xuất hàng hóa. Sơn Lâm 1 là giống tốt, triển vọng và có khả năng mở rộng trong thời gian tới. Ông cũng đề nghị công ty sớm hoàn thiện quy trình để giống Sơn Lâm 1 được công nhận chính thức và tỉnh Nam Định sẽ đưa vào cơ cấu giống trong các vụ tiếp theo.

                            Đỗ Thúy Ngân - Trung tâm KNKN Nam Định