Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ sản xuất vụ xuân tại hai huyện: Nghĩa Hưng và Vụ Bản
13:55' 24/2/2014

Ngày 19-2-2014, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra sản xuất vụ xuân năm 2014 tại hai huyện: Nghĩa Hưng và Vụ Bản. Cùng đi với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh có lãnh đạo Sở NN và PTNT, Văn phòng UBND tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nghe lãnh đạo xã Nghĩa Minh (Nghĩa Hưng) báo cáo tình hình sinh trưởng, phát triển của lúa xuân.

Tính đến hết ngày 18-2-2014, huyện Nghĩa Hưng cấy và gieo sạ được 7.670ha, đạt 72% diện tích, trong đó gieo sạ đạt 2.520ha. Huyện Vụ Bản cấy và gieo sạ 3.200ha, đạt 38% diện tích, trong đó gieo sạ 200ha; trồng xong toàn bộ 900ha lạc xuân và 120ha rau màu các loại. Qua kiểm tra cho thấy, một số xã của huyện Vụ Bản bảo vệ mạ chưa đúng kỹ thuật khiến một số diện tích mạ bị táp lá, chết chòm.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương các địa phương đã có nhiều cố gắng trong sản xuất vụ xuân, bảo đảm đúng kế hoạch. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ ra những tồn tại của huyện Vụ Bản trong khâu chỉ đạo, hướng dẫn chưa tốt việc bảo vệ mạ trong thời điểm thời tiết rét đậm, rét hại. Đồng thời yêu cầu huyện Vụ Bản cần tập hợp nắm chắc diện tích gieo sạ bị chết, diện tích lúa đã cấy bị chết, diện tích mạ, các loại giống bị chết để chủ động nguồn giống dự phòng khắc phục. Lãnh đạo huyện Vụ Bản cần tổ chức ngay cuộc họp với lãnh đạo các xã, thị trấn chỉ đạo quyết liệt, trước hết phải đảm bảo đủ giống, đủ mạ, đủ cơ cấu, không để ruộng trống vì thiếu mạ. Thành lập các tổ, nhóm và phân công cán bộ xuống tận cơ sở để kiểm tra, chỉ đạo sản xuất. Các địa phương bảo đảm đủ nước cho các diện tích gieo sạ và cấy lúa theo quy định kỹ thuật. Giao Sở NN và PTNT tăng cường hướng dẫn cụ thể, lựa chọn giống ngắn ngày giúp huyện Vụ Bản gieo cấy hết diện tích lúa xuân theo kế hoạch. Tăng cường hướng dẫn kỹ thuật khắc phục diện tích lúa mới cấy và diện tích gieo sạ bị chết, bảo đảm kịp thời vụ; chủ động các biện pháp chăm sóc tích cực bảo đảm cho lúa xuân sinh trưởng, phát triển tốt và đồng đều. Tăng cường đi kiểm tra thực tế. Định kỳ 3 ngày Sở NN và PTNT báo cáo UBND tỉnh về tình hình đảm bảo giống, nước và kết quả gieo cấy ở tất cả các huyện từ nay đến hết tháng 2; toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành cấy lúa xuân trong tháng 2-2014. Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, các huyện, thành phố không được chủ quan, ỷ lại, mà phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có việc sử dụng linh hoạt ngân sách dự phòng của địa phương để ứng phó với dịch. Tuân thủ nghiêm quy trình hướng dẫn, kế hoạch tiêm phòng của Sở NN và PTNT cũng như Chỉ thị của UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Tăng cường kiểm tra, phát hiện sớm dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, báo cáo kịp thời với Sở NN và PTNT để xét nghiệm xác định chủng vi-rút, trên cơ sở đó khoanh vùng dập dịch một cách quyết liệt nhất, không để dịch lây lan ra diện rộng. Đặc biệt ngoài việc phòng dịch cúm gia cầm A/H5N1, phải chú ý về phòng dịch cúm gia cầm A/H7N9, cố gắng không để xảy ra dịch. Phấn đấu vụ xuân này được mùa và bảo đảm an toàn cho đàn gia súc, gia cầm./.
                            
                Tin, ảnh: Ngọc Ánh (Trích nguồn baonamdinh.com.vn)