Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chuyên đề: “Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón trong canh tác nông nghiệp ở miền Bắc”
9:35' 28/5/2013
Ông Phan Huy Thông – Giám đốc TTKNQG phát biểu khai mạc diễn đàn
    Nhằm tổng kết, đánh giá sát thực tình hình sử dụng phân bón trong sản xuất nông nghiệp  những năm gần đây làm cơ sở để đưa ra các giải pháp sử dụng phân bón một cách hiệu quả trong canh tác nông nghiệp ở miền Bắc trong giai đoạn tới, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chuyên đề ““Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón trong canh tác nông nghiệp ở miền Bắc” vào ngày 15/5/2013 tại Thị trấn Quất Lâm huyện Giao Thủy tỉnh Nam Định.

    Tham dự Diễn đàn có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Trồng trọt, Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Viện Môi trường Nông nghiệp, đại diện các Sở Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông và gần 300 nông dân tiêu biểu của các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh. Ngoài ra còn có  một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón, các đơn vị báo đài địa phương, Trung ương đến đưa tin về Diễn đàn.

    Việc tổ chức diễn đàn là một cơ hội tốt để người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, phản ánh đầy đủ những thuận lợi, khó khăn trong thực tiễn sản xuất sử dụng phân bón trong nông hộ hiện nay; trực tiếp trao đổi, đối thoại với các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp để có những giải pháp tốt nhất trong sử dụng phân bón cho cây trồng  góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình nông dân, trang trại theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững và đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

    Hơn 20 câu hỏi của các đại biểu tham dự diễn đàn về phân bón như: cách sử dụng phân bón cho cây lúa trên đất nhiễm mặn, cho lúa gieo thẳng,  cho hoa cây cảnh, cho cây lạc, khoai tây; sử dụng 1 số loại phân bón chuyên dụng  trên một số loại đất trồng và loại cây trồng  khác nhau; cách xử lý phế thải nông nghiệp thành phân bón; cách xử lý rơm rạ tại ruộng; cách ủ phân hữu cơ để có một loại phân bón sạch và không ảnh hưởng tới môi trường; vấn đề quản lý chất lượng phân bón như thế nào để bà con nông dân không mua phải sản phẩm kém chất lượng…. đã được Ban cố vấn trả lời cặn kẽ chi tiết.

    Kết luận Diễn đàn ông  Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khẳng định: Phân bón là yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng nông sản, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Vì vậy để giải quyết các vấn đề đặt ra tại Diễn đàn cần thực hiện đồng bộ cả 3 nhóm giải pháp sau:

    1. Sản xuất phân bón: Đối với phân vô cơ, cần sản xuất NPK tổng hợp  trong đó có bổ sung các nguyên tố trung và vi lượng, sản xuất các loại phân chuyên dụng phù hợp cho từng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, cho từng loại cây trồng và từng loại đất khác nhau,  cần đưa thêm 1 số chất phụ gia vào khâu sản xuất để nâng cao hiệu quả của phân bón. Cần ứng dụng nhanh các công nghệ tiên tiến như công nghệ nano tạo hạt  có kích thước thật nhỏ có thể thâm nhập vào tế bào cây trồng, công nghệ phân nén, công nghệ vo viên để giảm thất thoát phân bón tăng hiệu quả sử dụng cho người tiêu dùng, sử dụng loại phân bón thông minh (cây trồng cần yếu tố dinh dưỡng nào thì cung cấp yếu tố đó).  Đối với phân hữu cơ, cần bổ sung thêm một số chủng vi sinh đặc thù.

    2. Người sử dụng phân bón cần phải đảm bảo nguyên tắc cân đối giữa lượng phân bón hữu cơ và vô cơ; cân đối giữa yếu tố trung lượng, vi lượng và đa lượng; tuyệt đối không được lạm dụng phân đạm. Bà con nông dân cần chú trọng đến phân chuồng, phân xanh, hữu cơ truyền thống, tận dụng rơm rạ sau thu hoạch xử lý thành phân bón không đốt như một số địa phương hiện nay.

    3. Quản lý việc sản xuất, kinh doanh phân bón: cơ quan quản lý nhà nước phải có các tiêu chuẩn đối với cơ sở sản xuất phân bón để nâng cao chất lượng phân bón; có chính sách khuyến khích nhà sản xuất và người dân sử dụng phân bón hữu cơ; Thường xuyên  tổ chức tập huấn để nâng cao nhận thức của người dân, hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón phải cụ thể, rõ ràng cho từng vùng sinh thái và từng đối tượng cây trồng theo từng mùa vụ./. 

                                                    Một số hình ảnh tại diễn đàn

Ông Nguyễn Phùng Hoan- phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nam Định

phát biểu chào mừng diễn đàn

Ban chủ tọa diễn đàn

Ban chủ tọa diễn đàn

Các đại biểu thăm CĐML tại Xuân Kiên, Xuân trường, Nam Định

                            
Thúy Ngân – TTKNKN Nam Định