Sản xuất rau quả an toàn sinh học
8:28' 23/2/2013


    Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần tăng cao, nhu cầu cuộc sống cũng cao hơn, chất lượng hơn, an toàn hơn. Đứng trước thực trạng trên, người sản xuất, người cung ứng sản phẩm phải thật sự chú ý đến an toàn thực phẩm, thay đổi phương thức canh tác, chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây theo hướng an toàn, không để lại dư lượng thuốc BVTV, không để vi sinh vật có hại hiện diện trên rau quả, làm cho rau quả đạt chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Để thực hiện được việc này, tiêu chuẩn GAP là hướng tất yếu mà người sản xuất phải hướng đến.

    Định hướng cho việc sản xuất rau quả an toàn theo tiêu chuẩn GAP, ngay từ khâu chọn giống đầu tiên nên chọn những giống tốt, đồng giống, chất lượng đồng đều, có nguồn gốc rõ ràng.

    Về đất trồng: không trồng rau quả ở những nơi có nguy cơ cao về ô nhiễm hóa học, sinh học, vật lý, cách xa những khu công nghiệp, khu dân cư, bệnh viện,...

    Về phân bón: chỉ được dùng các lọai phân hữu cơ như phân xanh, phân chuồng đã ủ hoai mục. Tuyệt đối không được dùng các lọai phân hữu cơ còn tươi. Sử dụng hợp lý và cân đối giữa các lọai phân (hữu cơ, vô cơ). Có thể bổ sung phân bón lá (có trong danh mục được phép sử dụng ở VN) và phải theo đúng hướng dẫn.

    Về phòng trừ sâu bệnh: cần phải được kiểm soát nghiêm ngặt. Đây là khâu đặc biệt quan trọng trong quá trình thực hành sản xuất nông sản theo GAP.  Áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp trên nguyên tắc hạn chế thấp nhất sự thiệt hại do sâu bệnh gây ra, có hiệu quả kinh tế cao, ít độc hại cho người và môi trường. Trong trường hợp cần thiết phải dùng đến thuốc hóa học thì nên tăng cường sử dụng các loại thuốc sinh học. Tuyệt đối không dùng các loại thuốc cấm, thuốc hạn chế sử dụng ở VN hoặc hạn chế tối đa dùng các lọai thuốc có độ độc cao, chậm phân hủy và phải đảm bảo đúng thời gian cách ly. Tuyệt đối không nhúng rau quả (xử lý sản phẩm đã thu họach) bằng các hóa chất bảo vệ thực vật.

    Các sản phẩm sau khi thu hoạch, sơ chế (nếu cần) phải được bày bán trong những cửa hàng rau quả đảm bảo an toàn thực phẩm. Những vật dụng chứa đựng, kệ, cửa hàng kinh doanh phải đúng các tiêu chuẩn ATTP, hạn chế các mối nguy hại từ ngoài vào trong thực phẩm, bảo đảm giữ được chất lượng của sản phẩm.

    - Rau quả bày bán phải có nguồn gốc rõ ràng.

    - Nơi bán hàng, kho chứa, phương tiện bán hàng, phương tiện vận chuyển, phương tiện bảo quản phải bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

    - Tuyệt đối không được phun, ngâm, tẩm các hoá chất để bảo quản rau quả. Không được bày bán rau quả úa, nát, ô nhiễm và rau quả bảo quản bằng hoá chất độc hại.

    - Nhân viên bán hàng phải được khám sức khoẻ định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần, có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức kiến thức VSATTP và bảo đảm thực hành tốt vệ sinh cá nhân.

    - Không được bày bán lẫn lộn giữa “rau quả sạch” và “rau quả không sạch”.

    Khuyến cáo người tiêu dùng khi mua sản phẩm tại cửa hàng rau quả cần chú ý chọn những sản phẩm rau quả có nguồn gốc rõ ràng, được đóng gói, dán nhãn và có các thông số kỹ thuật kèm theo.

                                     Trịnh Diễm Ngọc – Chi cục QLCL NLTS