Hội nghị nghiệm thu Dự án "Xây dựng mô hình cộng đồng giảm thiểu nguy cơ rủi ro của thuốc bảo vệ thực vật"
8:38' 13/5/2015

Ngày 06/5/2015, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị nghiệm thu cấp tỉnh Dự án “Xây dựng mô hình cộng đồng giảm thiểu nguy cơ rủi ro của thuốc bảo vệ thực vật”. Thành phần Hội đồng gồm TS. Lê Đức Ngân - Giám đốc Sở KH&CN - Chủ tịch Hội đồng và 6 Ủy viên. Hội nghị đã nghe ThS. Phạm Thị Minh Hà - Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV - Chủ nhiệm Dự án báo cáo kết quả thực hiện Dự án từ tháng 5/2013 đến tháng 02/2015.

ThS. Phạm Thị Minh Hà - Chủ nhiệm Dự án báo cáo kết quả thực hiện

Kết quả Dự án đã hoàn thành đầy đủ các nội dung và mục tiêu đề ra, cụ thể:

- Xây dựng thành công 2 mô hình sản xuất lúa, 2 mô hình sản xuất rau và 4 mô hình nhân rộng sản xuất lúa, rau theo hướng giảm thiểu nguy cơ rủi ro của thuốc BVTV tại xã Yên Mỹ - Ý Yên, xã Hải Châu và TT.Thịnh Long - Hải Hậu
    - Xây dựng 01 quy trình sản xuất lúa, 01 quy trình sản xuất rau giảm thiểu nguy cơ rủi ro của thuốc BVTV đã được Sở Nông nghiệp và PTNT phê duyệt
    - In và phát 5.000 tờ rơi hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả cho nông dân
    - Xây dựng 01 giáo trình huấn luyện nông dân về IPM - Dinh dưỡng lúa; 01 giáo trình huấn luyện nông dân về IPM rau

ThS. Vũ Công Khoái - Ủy viên Hội đồng nhận xét về kết quả Dự án

Từ kết quả mô hình đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng chocán bộ cơ sở trực tiếp chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, các tổ chức đoàn thể, các đại lý cung ứng thuốc BVTV đến người nông dân sử dụng thuốc BVTV trong quá trình sản xuất lúa, rau theo hướng giảm thiểu nguy cơ rủi ro của thuốc BVTV nhằm tạo ra sản phẩm có giá trị hàng hóa, an toàn. Nhờ áp dụng kịp thời các biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa - rau, ruộng mô hình cấy mạ non, nhỏ dảnh, bón phân cân đối bằng phương pháp so màu đã giảm lượng đạm 26 - 65 kg/ha, giảm phun thuốc BVTV trên lúa - rau từ 0,5-2,1 lần/vụ, tăng năng suất lúa 452 - 581kg/ha/vụ tương đương 8,9-11,3%, tăng hiệu quả kinh tế trên lúa 7,6 - 8,3% và trên rau 4,3 - 5,6%; bước đầu tạo thói quen cho cộng đồng thu gom bao bì thuốc BVTV đúng nơi quy định.

KS. Trần Đình Cao - Ủy viên Phản biện 1 nhận xét về kết quả Dự án

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao những hiệu quả về kinh tế, xã hội và môi trường của Dự án; đặc biệt đã thay đổi được thói quen của người nông dân trong canh tác lúa - rau, giảm chi phí đầu vào sản xuất. Nông dân biết áp dụng các biện pháp thâm canh và quản lý dịch hại tổng hợp; biết cách sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả; tránh phun tràn lan gộp nhiều loại thuốc trong 1 lần phun gây ô nhiễm môi trường. Qua đó nông dân trở thành chuyên gia, có khả năng truyền đạt, phổ biến cho người khác cùng làm theo. Kết quả Hội đồng đánh giá Dự án đạt yêu cầu.

TS. Lê Đức Ngân - Chủ tịch Hội đồng đánh giá kết quả Dự án

Trên cơ sở kết quả thực hiện
Dự án cũng như yêu cầu thực tế sản xuất hướng tới nền nông nghiệp hàng hóa, hiệu quả, an toàn, bền vững và thân thiện với môi trường; Chi cục BVTV sẽ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Khuyến nông, Ban Nông nghiệp xã của các huyện, thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện.
    - Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn nhằm nâng cao vai trò quản lý của chính quyền cấp cơ sở, ý thức trách nhiệm của hệ thống kinh doanh thuốc BVTV và nông dân sản xuất lúa, rau trên địa bàn.
    - Phát tờ rơi hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả; phát thanh tuyên truyền mô hình sản xuất lúa, rau theo hướng giảm thiểu nguy cơ rủi ro của thuốc BVTV đại diện cho hai vùng sinh thái trong tỉnh.
    - Hướng cho nông dân sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn gắn với cánh đồng mẫu lớn theo hướng phát triển nhân rộng của Dự án; từng bước nâng cao giá trị hàng hóa trên thị trường, tăng thu nhập trên diện tích canh tác góp phần ổn định đời sống của người nông dân và giảm thiểu nguy cơ rủi ro của thuốc BVTV cho cộng đồng.

Nguyễn Thị Ngọc - Chi cục BVTV