Sunset 300WG - Sự lựa chọn cho trừ sâu cuốn lá nhỏ ở mật độ cao.
15:54' 10/9/2014

    Vụ mùa 2014 sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 đã phát sinh sớm hơn trung bình nhiều năm, lứa sâu kéo dài và có mật độ cao hơn nhiều so với năm 2013. Trước tình trên, Chi cục Bảo vệ thực vật Nam Định đã tiến hành thực nghiệm phun trừ sâu cuốn lá nhỏ bằng một số loại thuốc khác nhau, trong đó có thuốc Sunset 300WG của Công ty ADI tại xã Nam Cường, huyện Nam Trực để tìm ra loại thuốc đặc hiệu trừ sâu ở mật độ cao.    Trên cơ sở kết quả đạt được tại mô hình, cuối tháng 8/2014 Chi cục Bảo vệ thực vật Nam Định phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI tổ chức Hội nghị đầu bờ: tham quan mô hình phun trừ sâu cuốn lá nhỏ trên lúa mùa 2014 bằng thuốc đặc hiệu Sunset 300WG.

               Bà Nguyễn Ngọc Hà báo cáo kết quả trình diễn thuốc Sunset 300WG

    Về dự và chỉ đạo hội nghị có ông Đỗ Hải Điền - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Nam Định; Lãnh đạo, thanh tra Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam; Lãnh đạo phòng Cây trồng, Thanh tra Sở, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư; Trạm Bảo vệ thực vật các huyện, thành phố; một số HTX điểm, đại lý kinh doanh thuốc BVTV trong và ngoài tỉnh; Đài phát thanh truyền hình, Báo Nam Định.

    Kết quả trình diễn tại mô hình cho thấy: thuốc Sunset 300WG ở liều lượng 3,8g (1,5 gói)/sào và thuốc Sunset 300WG liều lượng 2,5g (1 gói) phối hợp với Oman 2EC liều lượng 10ml (1 lọ)/sào với mật độ sâu cuốn lá nhỏ trước phun 345 con/m2, hiệu lực của thuốc 7 ngày sau phun đạt 91,24% - 92,40%. Như vậy thuốc Sunset 300WG (hoạt chất Indoxacarb) chính là sự lựa chọn cho trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa đang ngày càng có nguy cơ bùng phát trên diện rộng trong điều kiện nhiều loại thuốc quen sử dụng đã bộc lộ những hạn chế nhất định cùng với thời tiết diễn biến bất thuận trong quá trình phun trừ.

         Ông Đỗ Hải Điền - PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT kết luận và chỉ đạo Hội nghị

    Kết luận hội nghị, ông Đỗ Hải Điền - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT đánh giá cao việc trình diễn thuốc Sunset 300WG đạt hiệu quả phòng trừ cao đối với sâu cuốn lá nhỏ cũng như Chi cục BVTV đã thường xuyên đánh giá bộ thuốc quen sử dụng và những loại thuốc mới để bổ sung vào bộ thuốc đặc trị hàng vụ, thay thế, loại bỏ những thuốc kém hiệu quả trong phòng trừ dịch hại. Đồng thời đánh giá sự phối  hợp chặt chẽ của Công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI với Chi cục BVTV trong thời gian qua và hy vọng trong thời gian tới Công ty tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giúp cho nông dân tỉnh Nam Định có thêm được nhiều loại thuốc đặc trị cho các đối tượng dịch hại. Đề nghị Chi cục BVTV chỉ đạo Trạm BVTV các huyện, thành phố kết hợp với Công ty ADI xây dựng các mô hình trình diễn tại địa phương để giới thiệu cho các hộ nông dân được biết về hiệu quả phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ ở mật độ cao bằng thuốc Sunset 300WG.
                                                                          Bùi Thị Trang - Chi cục BVTV Nam Định