Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị triển khai công tác diệt chuột vụ Đông Xuân 2013 – 2014
16:13' 13/12/2013

    Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh mức độ thiệt hại do chuột ngày càng gia tăng, gây tác hại lớn đối với sản xuất nông nghiệp, đồng thời cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hàng năm trên địa bàn tỉnh có hàng ngàn ha cây trồng bị chuột gây hại, đặc biệt năm 2013 số lượng chuột và mức độ thiệt hại mùa màng do chuột gia tăng đột biến. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp & PTNT Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác diệt chuột vụ Đông Xuân 2013 - 2014.    Đồng chí Lê Xuân Thủy - Giám đốc Sở chủ trì, có sự tham gia của đại diện UBND các huyện, trạm Khuyến nông, trạm Bảo vệ thực vật các huyện, thành phố. Hội nghị đã mời chuyên gia diệt chuột Trần Quang Thiều giới thiệu các biện pháp diệt chuột hiệu quả.

    Tại hội nghị, Chi cục Bảo vệ thực vật đánh giá: năm 2013 các địa phương đã cơ bản bám sát chỉ đạo và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn chỉ đạo điều hành tập trung tổ chức thực hiện các đợt chiến dịch diệt chuột theo kế hoạch. Các HTX nông nghiệp và hộ nông dân tích cực hưởng ứng thực hiện nên kết quả diệt chuột tốt. Nhiều mô hình diệt chuột hiệu quả là do địa phương đã tổ chức tốt công tác diệt chuột, có sự chỉ đạo quyết liệt của UBND xã đã cấp kinh phí hỗ trợ diệt chuột, xây dựng được tổ đội diệt chuột hoạt động liên tục trong cả vụ với chế độ phù hợp và trách nhiệm rõ ràng khi mức độ thiệt hại > 5m2/1sào do chuột cắn. Tuy nhiên một số địa phương do nguồn chuột nhiều, tổ chức diệt chuột chưa mang tính hệ thống, đồng loạt; việc diệt chuột chưa thực hiện đúng quy trình và phương pháp, sử dụng thuốc chưa phù hợp; mức thu dịch vụ và chi trả công diệt chuột nhìn chung còn thấp nên người tham gia diệt chuột chưa nhiệt tình, hết trách nhiệm; quá trình phát triển vườn tạp, để cỏ dại phát triển rậm rạp, do mưa nhiều không cày được ải, lúa chét dài tạo điều kiện thuận lợi về thức ăn và nơi cư trú của chuột; đàn mèo chưa được quan tâm phát triển và bảo vệ đúng mức nên thiệt hại do chuột gây ra là rất lớn.

    Hội nghị được nghe ông Trần Quang Thiều - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân dịch vụ diệt chuột đã giới thiệu biện pháp diệt chuột hiệu quả:

    Thời điểm giao của 2 vụ chính nguồn thức ăn không nhiều đồng thời không vào mùa sinh sản của chuột nên hoạt động của chuột rất mạnh, các biện pháp diệt chuột bằng bẫy hoặc bả đều hiệu quả.

    Khi có nguồn thức ăn phong phú cũng là mùa sinh sản của chuột việc diệt trừ khó khăn hơn cần phải lựa chọn hình thức diệt trừ phù hợp. Vào thời điểm này chủ yếu dùng biện pháp bẫy, đào bắt… có hiệu quả cao hơn.

    Kết luận Hội nghị Giám đốc sở Nông nghiệp & PTNT đề nghị: trước nguy cơ chuột hại ngày càng cao trong sản xuất vụ đông xuân 2013 – 2014, để đảm bảo an toàn sản xuất cần tập trung thực hiện một số biện pháp sau:

    1. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng (truyền hình, báo, đài phát thanh huyện, xã…) và chuyên mục “Nhà nông cần biết”, tăng cường công tác tuyên truyền về nguy cơ, tác hại của chuột đối với sản xuất, kho tàng và sức khỏe cộng đồng; kết hợp tuyên truyền, giới thiệu các cách làm hay, các mô hình diệt chuột hiệu quả.

    2. Thực hiện các biện pháp diệt chuột theo đúng quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành trên cơ sở lịch lấy nước đổ ải, lịch gieo cấy và mức độ hoạt động của chuột tại địa phương để bố trí các biện pháp diệt chuột cho phù hợp.

    3. Các huyện tập trung chỉ đạo chặt chẽ quyết liệt theo kế hoạch số 715/KH-SNN ngày 22/11/2013 của Sở Nông nghiệp & PTNT, chỉ đạo các xã trong toàn huyện, thành lập tổ đội diệt chuột, hỗ trợ kinh phí diệt chuột; có chính sách phù hợp, qui định rõ trách nhiệm của các tổ đội diệt chuột và chế độ đóng góp của các hộ dân.

                                   Trương Thị Hương - Chi cục BVTV