Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả phát triển kinh tế nông nghiệp, thủy sản 6 tháng đầu năm phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013
10:5' 5/7/2013
Ảnh hội nghị
    Ngày 04/7/2013, Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình phát triển kinh tế nông nghiệp, thủy sản 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013, đồng chí Lê Xuân Thủy - Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị. Về dự có các đ/c Lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng, thủ trưởng các đơn vị HCSN thuộc Sở, lãnh đạo phòng Nông nghiệp & PTNT, các Công ty TNHH 1 TV KTCTTL các huyện, thành phố.

    Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết vụ Xuân ấm, dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh diễn biến phức tạp, vốn đầu tư thấp... song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp & PTNT, trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các huyện, thành phố và sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành cùng các hộ nông dân trong tỉnh nên kinh tế nông nghiệp, nông thôn 6 tháng đầu năm đạt được một số kết quả khá, cụ thể như sau:

    - Lúa xuân: Hoàn thành gieo cấy 76.455 ha lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất, trong đó có 136 mô hình “cánh đồng mẫu lớn” với diện tích 6.075 ha; gieo sạ đạt 12.096 ha bằng 15,8% diện tích. Đã thu hoạch xong, năng suất lúa đạt 69,04 tạ/ha, tăng 2,6 % so vụ xuân 2012, tiếp tục là vụ được mùa.

    - Rau, màu xuân: Diện tích 14.530 ha, đạt 97% KH, bằng 98% so với vụ xuân 2012, trong đó có 14 mô hình sản xuất theo cánh đồng mẫu lớn, diện tích 435 ha. Đến nay đã thu hoạch được 100%DT. Nhìn chung các cây rau màu vụ xuân sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất khá.

    - Triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp đối với cây lúa: Đã phối hợp đẩy nhanh tiến độ ký kết các hợp đồng bảo hiểm với nông dân. Đến nay đã tổ chức ký HĐBH cho 19.050 hộ trồng lúa. So với năm 2012 số hộ tham gia tăng 3,8%, diện tích bảo hiểm tăng 6,8%.

    - Đã trồng mới 27 ha rừng phòng hộ tập trung và 500.000 cây phân tán các loại. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý kịp thời các vi phạm về luật BVPTR.

    - Công tác chăn nuôi, thú y:

    + Kết quả tiêm phòng vụ Xuân: Tiêm dịch tả, THT cho đàn lợn được 234.410 con đạt 86,8% KH; đàn trâu, bò tiêm LMLM được 9.275 con đạt 33,1% KH; đàn chó tiêm phòng dại được 36.790 con đạt 46% KH.

    + Công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm:

    Dịch cúm gia cầm xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi vịt ở xã Yên Phú huyện Ý Yên, phải tiêu hủy 267 con.

    Dịch tai xanh trên đàn lợn phát sinh từ ngày 27/3/2013 tại xã Trực Thắng huyện Trực Ninh (15 hộ, 86 lợn ốm) và xã Xuân Châu huyện Xuân Trường (5 hộ, 44 con). Đến ngày 01/5/2013, dịch lan rộng ở 3.269 hộ chăn nuôi, 340 xóm, 25 xã thuộc 3 huyện Trực Ninh (15 xã), Xuân Trường (9 xã) và Hải Hậu (1 xã). Tổng số lợn mắc bệnh là 18.759 con, phải tiêu huỷ 9.251 con lợn, trọng lượng tiêu hủy 168.728 kg.

    Trước diễn biến phức tạp của dịch lợn tai xanh, Ngành Nông nghiệp & PTNT đã phối hợp với các địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, khống chế kịp thời các ổ dịch, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

    - Sản xuất giống, nuôi trồng và khai thác thuỷ sản phát triển khá: thu hoạch được 29.360 tấn thuỷ sản các loại, trong đó nuôi mặn lợ 14.860 tấn, nước ngọt 14.500 tấn. Sản lượng khai thác ước đạt 20.800 tấn thuỷ sản các loại, trong đó khai thác mặn lợ 19.826 tấn, khai thác nội địa 947 tấn.

    - Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai và đã đạt được 1 số kết quả bước đầu; thu hút được đầu tư của doanh nghiệp vào xây dựng và phát triển các cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn

    - Công tác thuỷ nông: Hoàn thành chiến dịch làm thuỷ lợi nội đồng lấy nước phục vụ sản xuất theo kế hoạch, chủ động điều tiết nước và tạo đủ nguồn cho các vùng khó khăn.

    - Công tác quản lý Đê điều và xây dựng cơ bản được tăng cường, không để xảy ra các sự cố về đê điều. Tiếp tục triển khai các dự án do Ngành quản lý đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình đáp ứng tốt công tác PCLB và giảm nhẹ thiên tai.

    - Công tác khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao tiến bộ KHKT được triển khai ngay từ đầu năm. Trung tâm KN-KN đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, thành phố triển khai xây dựng nhiều mô hình trình diễn sản xuất các giống cây trồng, vật nuôi, nuôi trồng thuỷ sản ở các địa phương.

    - Tổ chức tốt các cuộc thanh tra về VSATTP; chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón vụ xuân 2013.

    Tóm lại, Sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản 6 tháng đầu năm 2013 tuy gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp & PTNT, trực tiếp của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, kinh tế nông nghiệp, thuỷ sản của Tỉnh tiếp tục phát triển ổn định và đạt kết quả khá. Phát huy các kết quả đã đạt được trong 2012, các cơ quan đơn vị trong toàn ngành đã đề cao trách nhiệm, tham mưu và triển khai tích cực các nhiệm vụ công tác được giao góp phần thực hiện tốt một số nhiệm vụ lớn, trọng tâm như: hoàn thành gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất, chăm sóc và bảo vệ an toàn lúa và cây màu vụ Xuân, lúa tốt, đồng đều, năng suất cao tương đương vụ xuân 2012; sản xuất chăn nuôi được duy trì và phát triển, công tác phòng chống dịch bệnh GSGC được tăng cường, khống chế kịp thời dịch lợn tai xanh; sản xuất giống, nuôi trồng và khai thác thuỷ sản phát triển khá; Quan hệ sản xuất trong nông nghiệp - nông thôn được củng cố; chương trình xây dựng NTM tiếp tục được triển khai và đã đạt được kết quả khá; công tác quản lý các dự án đầu tư được tăng cường, góp phần phục vụ tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của ngành và của Tỉnh.

    Với những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2013, đồng chí Lê Xuân Thủy đã biểu dương sự nỗ lực cố gắng, vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ của các đơn vị trong ngành. Đồng thời đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế  cần nhanh chóng khắc phục trong thời gian tới.

    Đối với phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013, đ/c Giám đốc Sở đề nghị các phòng ban, đơn vị trong ngành thực hiện tốt 1 số nhiệm vụ trọng tâm sau:

    - Huy động cao mọi lực lượng đẩy nhanh tiến độ làm đất, tập trung gieo cấy lúa mùa vơi tinh thần “càng nhanh, càng sớm, càng tốt”. Tập trung gieo cấy các trà lúa sớm, hạn chế các trà lúa muộn, sử dụng các giống lúa ngắn ngày, ít nhiễm sâu bệnh nhằm giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của sâu bệnh và thiên tai cuối vụ. Phát triển nhanh các mô hình sản xuất hàng hóa “cánh đồng mẫu lớn” và mô hình sản xuất nông sản sạch, an toàn...

    - Thực hiện tốt phương châm phòng chống úng là chính. Chủ động tiêu rút nước đệm khi có dự báo thời tiết xấu. Tập trung hoàn thành tu bổ, sửa chữa thiết bị, máy móc, đảm bảo vận hành tốt phục vụ sản xuất ngay từ đầu vụ. Phối hợp kiểm tra giải tỏa các vi phạm, khơi thông dòng chảy xong trước mùa mưa lũ.

    - Chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ mùa, vụ đông với quyết tâm giành kết quả cao nhất.

    - Tiếp tục phối hợp với công ty Bảo Minh và các huyện tham gia thí điểm bảo hiểm triển khai, đánh giá kết quả thí điểm BH.

    - Tăng cường công tác quản lý, giám sát, phát hiện dịch bệnh tới tận các hộ chăn nuôi. Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vụ thu cho đàn gia súc, gia cầm.

    - Tập trung chỉ đạo làm tốt công tác sản xuất, cung ứng giống TS và khai thác thủy sản năm 2013. Tăng cường công tác QLNN trong lĩnh vực quản lý quy hoạch phát triển thủy sản, nhất là việc phát triển “nóng” diện tích nuôi tôm chân trắng tại 3 huyện ven biển.

    - Tiếp tục tăng cường tuyên truyền Chương trình xây dựng NTM. Quyết tâm thực hiện tốt việc DĐĐT, chỉnh trang kiến thiết đồng ruộng.

    - Duy trì nghiêm chế độ thường trực, kiểm tra phát hiện xử lý kịp thời các sự cố ngay từ giờ đầu đảm bảo an toàn về đê điều, thuỷ lợi trong mùa lũ bão. Chuẩn bị đầy đủ các vật tư dự trữ PCLB. Tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện Luật Đê điều.

    - Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây lắp tập trung lực lượng, phương tiện thi công các dự án đảm bảo tiến độ và chất lượng,

    - Tiếp tục tổ chức thanh tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV, phân bón, thuốc thú y và giống cây trồng vụ mùa, vụ đông. Quản lý chặt chẽ hơn nữa về an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.

    - Thực hiện nghiêm túc việc tiết kiệm chi tiêu của các đơn vị trong Ngành, kiểm soát chặt chẽ chi thường xuyên. Tiếp tục sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và cán bộ của một số đơn vị thuộc Sở, thực hiện tốt chế độ nâng lương, Bảo hiểm xã hội, đảm bảo chế độ, quyền lợi cho cán bộ, công chức.

    Phát huy những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, trên cơ sở phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013, đề nghị các phòng, ban, đơn vị có kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra. Phát động phong trào thi đua mạnh mẽ, liên tục trong toàn ngành quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2013./.

                                                                  Trần Hữu Phát – Phòng KHTC